Quân nhân chết do vết thương tái phát sẽ là liệt sĩ?

Ngày hỏi:05/05/2017

Chồng tôi là thương binh loại A, thương tật 2/4, suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn 71%. Do ảnh hưởng của các vết thương, từ 10 năm nay, chồng tôi nằm liệt, mọi sinh hoạt gia đình phải chăm sóc. Hiện chồng tôi vẫn còn giữ Giấy chứng nhận XYZ, Giấy chứng nhận Huy chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương chiến sỹ Giải phóng, có bệnh án bị bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính. Tôi xin hỏi, trường hợp chồng tôi chết thì có được công nhận là liệt sĩ không?

 

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (không áp dụng đối với thương binh loại B) suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát thì được xem xét, xác nhận liệt sĩ.

   Tại Điểm b Khoản 8 Điều 4 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% từ trần trong khi điều trị vết thương tái phát tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên và có bệnh án điều trị, biên bản kiểm thảo tử vong thì được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

   Như vậy, trường hợp chồng của bà Thịnh là thương binh suy giảm khả năng lao động 71%, nếu chết do vết thương chiến tranh tái phát khi đang điều trị tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên (có bệnh án điều trị và biên bản kiểm thảo tử vong do vết thương tái phát) thì được xem xét, lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn