Quy định khám, chữa bệnh cho người là nạn nhân bạo lực gia đình

Ngày hỏi:19/05/2014

Ngoài việc phòng chống, ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình, nạn nhân bạo lực gia đình được quan tâm, chăm sóc như thế nào tại các cơ sở y tế?

  • Theo quy định tại Điều 23 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 (BLGĐ), nạn nhân BLGĐ khi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế được hưởng các điều kiện chăm sóc:

   1. Khi khám và điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nạn nhân BLGĐ được xác nhận việc khám và điều trị nếu có yêu cầu.

   2. Chi phí cho việc khám và điều trị đối với nạn nhân BLGĐ do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả đối với người có bảo hiểm y tế.

   3. Nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ của mình có trách nhiệm giữ bí mật thông tin về nạn nhân BLGĐ; trường hợp phát hiện hành vi BLGĐ có dấu hiệu tội phạm phải báo ngay cho người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để báo cho cơ quan công an nơi gần nhất.

   Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn có Thông tư 16/2009/TT-BYT hướng dẫn việc tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê, báo cáo đối với người bệnh là nạn nhân BLGĐ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

   Điều 4. Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh là nạn nhân BLGĐ:

   1. Người bệnh là nạn nhân BLGĐ được khám bệnh, chữa bệnh theo quy định chung như đối với mọi người bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

   2. Yêu cầu khi khám đối với người bệnh là nạn nhân BLGĐ:

   a) Thầy thuốc cần thăm hỏi đầy đủ người bệnh về tiền sử bị BLGĐ.

   b) Khám toàn diện người bệnh để tránh bỏ sót những tổn thương thể chất, tinh thần, tình dục liên quan đến BLGĐ.

   c) Đánh giá người bệnh đầy đủ theo các dấu hiệu tổn thương về thể chất, tinh thần, tình dục và các dấu hiệu liên quan khác. Trong đó, thầy thuốc cần chú ý đến các triệu chứng có thể nhận biết và các dấu hiệu của bạo lực, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

   d) Ghi chép đầy đủ kết quả thăm khám, bảo đảm không bỏ sót bất cứ thông tin cần thiết nào.

   3. Yêu cầu khi điều trị đối với người bệnh là nạn nhân BLGĐ:

   a) Bảo đảm những tổn thương thể chất và tinh thần của người bệnh đều được điều trị đúng.

   b) Trường hợp người bệnh bị cưỡng ép quan hệ tình dục, người bệnh cần được tư vấn, cung cấp thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian sớm nhất. Trong điều kiện có thể, nạn nhân nữ nên được thầy thuốc nữ điều trị. Nếu người bệnh có thai ngoài ý muốn, thầy thuốc cần tư vấn cho người bệnh đến cơ sở y tế phù hợp nhận các tư vấn và lựa chọn về dịch vụ phá thai an toàn.


  Nguồn:

  tiengchuong.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn