Quy định về mức hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ

Ngày hỏi:07/12/2014

Vừa qua 3 anh em ông Lê Đức Anh Tuấn (Thanh Hóa) đi thăm viếng mộ người anh ruột là liệt sĩ. Khi làm thủ tục thanh toán, tuy đã có giấy tờ hợp lệ theo quy định, nhưng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chỉ thanh toán tiền đi lại và tiền ăn cho 1 người. Việc thanh toán như vậy đúng hay sai?

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CPngày 9/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì “Thân nhân liệt sĩ (không quá ba người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ được nhà nước hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn mỗi năm một lần”.

   Tại Khoản 1 và Khoản 3, Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

   “1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ...

   2. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người ủy quyền theo quy định của pháp luật...”.

   Như vậy, trường hợp của gia đình ông Tuấn, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã chi trả tiền hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ đối với người em ruột hiện đang thờ cúng liệt sĩ là đúng theo quy định hiện hành.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn