Quy định về tìm mộ liệt sỹ

Ngày hỏi:07/01/2009

Ông nội tôi chiến đấu tại chiến trường Gia Lai trong thời gian chống Mỹ cứu nước và hy sinh tại chiến trường này. Theo thông tin từ một đồng đội của ông tôi thì cùng hy sinh với ông tôi còn có 6 đồng chí nữa và có thể ông tôi cùng 6 đồng chí này cùng an táng tại một nơi. Mặc dù trong nhiều năm nay gia đình tôi đã đi tìm mộ ông tôi nhưng không tìm được. Xin hỏi luật sư, trường hợp của ông tôi có được hỗ trợ về kinh phí để đi tìm hài cốt không, thủ tục như thế nào? Cho đến nay gia đình tôi chưa nhận được một khoản trợ cấp nào đối với người có công với cách mạng. Vậy gia đình tôi có được hưởng trợ cấp đó không? Xin luật gia trả lời giúp.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Lao động thương binh và xã hội quy định về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; hướng dẫn các thủ tục và mức hỗ trợ thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng mộ và di chuyển hài cốt liệt sỹ. Các văn bản trên quy định trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo việc tìm kiếm, phát hiện, quy tập hài cốt liệt sỹ. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia tìm kiếm, phát hiện và cung cấp thông tin về mộ, hài cốt liệt sỹ. Do vậy, gia đình chị đã biết được thông tin về hài cốt của ông chị và các đồng đội của ông thì cung cấp thông tin cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai và UBND tỉnh Gia Lai (Sở Lao động thương binh và xã hội) để các cơ quan này tổ chức tìm kiếm mộ liệt sỹ và quy tập hài cột liệt sỹ. Về kinh phí của Nhà nước hỗ trợ tìm kiếm mộ liệt sỹ, các văn bản chỉ quy định mức hộ trợ cho các cán bộ tham gia khảo sát, tìm kiếm mộ liệt sỹ và chi cho người dẫn đường tìm kiếm mộ liệt sỹ mà không thấy quy định về hỗ trợ cho thân nhân liệt sỹ. Đối với thân nhân liệt sỹ Bộ Lao động thương binh và xã hội và Bộ Tài chính quy định các thủ tục và mức hỗ trợ đối với thân nhân liệt sỹ đi thăm viếng mộ liệt sỹ và hỗ trợ việc di chuyển mộ liệt sỹ. Về chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sỹ thì bố chị là con đẻ của liệt sỹ đồng thời cũng là người thờ cúng liệt sỹ thì được hưởng các chế độ ưu đãi như: Trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng như cha đẻ, mẹ đẻ, vợ đã hết tuổi lao động, con từ đủ 18 tuổi trở xuống hoặc con bị tàn tật (các đối tượng được hưởng trợ cấp pháp luật quy định cụ thể đối với từng đối tượng). Trợ cấp tiền tuất một lần khi báo tử, ngoài ra thân nhân liệt sỹ con được hưởng một số các chính sách ưu đãi khác như được chăm sóc sức khoẻ, trong giáo dục và đào tạo… Về vấn đề này nếu gia đình chưa nhận được chế độ trợ cấp đối với thân nhân liệt sỹ thì đến Phòng Lao động thương binh xã hội huyện để hỏi và đề nghị các nguyện vọng của gia đình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn