Quy định về truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Ngày hỏi:14/05/2013

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông La Quốc Long (tỉnh Quảng Nam) đề nghị tuyên dương danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho bà nội ông vì bà đã có công nuôi dưỡng 2 liệt sỹ La Văn Cường và La Văn May từ nhỏ đến trưởng thành, tham gia cách mạng và hy sinh. Theo phản ánh của ông Long, gia đình ông Long đã làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng đề nghị công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với bà nội ông, nhưng hồ sơ đều bị trả lại.

  Nội dung này được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1, Điều 1 Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” quy định điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” thuộc một trong các trường hợp sau:

   - Có 2 con là liệt sỹ trở lên

   - Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   - Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ

   - Chỉ có 1 con là liệt sỹ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

   Theo đơn trình bày của ông La Quốc Long, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Sở về tình hình thân nhân trong gia đình liệt sỹ La Văn May và liệt sỹ La văn Cường thể hiện như sau:

   - Liệt sỹ La Văn May, nguyên quán xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc có cha là La Nhị (chết); mẹ là Lê Thị Khoa (chết); thím dâu là Võ Thị Niên, sinh năm 1932 là người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

   - Liệt sỹ La Văn Cường, nguyên quán xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc có cha là La Văn Cúc (chết); mẹ là Phạm Thị Cá (chết); em họ là La Văn Lê đang đảm nhiệm việc thờ cúng liệt sỹ (hồ sơ không thể hiện tên người nuôi dưỡng).

   Theo quy định mới, chỉ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho người mẹ, không có quy định người có công nuôi dưỡng liệt sỹ. Mặt khác, đến nay Chính phủ và các Bộ liên ngành liên quan chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 nên chưa có cơ sở để trả lời cụ thể theo đơn của ông Long.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bà mẹ Việt Nam anh hùng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn