Quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Ngày hỏi:10/08/2017

Quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Quốc Hùng hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi đang tìm hiểu các lĩnh vực nghệ thuật ở Việt Nam như hát quan họ, hát bội, cải lương. Những loại hình nghệ thuật này là di sản văn hóa phi vật thể. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được quy định tại Điều 3 Nghị định 62/2014/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, theo đó:

   Quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể gồm:

   1. Được nhận Huy hiệu, Giấy chứng nhận của Chủ tịch nước và tiền thưởng kèm theo danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng;

   2. Đối với nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn được hưởng trợ cấp sinh hoạt hằng tháng theo quy định của Chính phủ;

   3. Không ngừng hoàn thiện tri thức và kỹ năng;

   4. Tích cực truyền dạy, phổ biến tri thức và kỹ năng;

   5. Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng và pháp luật về di sản văn hóa.

   Trên đây là tư vấn về quyền và nghĩa vụ của nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 62/2014/NĐ-CP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn