Sinh đôi ở lần sinh thứ 2 có bị xem là vi phạm chính sách dân số không?

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi và chồng lấy nhau được 03 năm có 01 con chung, trước khi lấy tôi anh ấy có một đời vợ và có 01 con chung rồi. Nay tôi mang thai đi khám người ta bảo là song thai, vậy chúng tôi có bị xem là vi phạm chính sách dân số không?

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Nghị định 20/2010/NĐ-CP; Nghị định 18/2011/NĐ-CP

   Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

   1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   Đồng thời, bạn được phép sinh con thứ 3 nếu như bạn thuộc trường hợp nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   => Như vậy, với trường hợp bạn, việc chồng bạn có 01 con riêng nên 02 bạn được phép sinh thêm một hoặc hai con nữa. Do đó, nếu trong lần sinh đầu tiên, các bạn sinh hai con thì không có quyền sinh thêm, tuy nhiên đây là lần sinh thứ 2 trong khi 02 bạn mới có 01 con chung, nên hoàn toàn có thể sinh thêm con. Dù việc bào thai là song sinh thì vẫn không bị xem là vi phạm chính sách dân số.

   Bạn có thể tham khảo thêm:

   Sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn có vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình không?

   Những trường hợp nào sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình?

   Thẩm quyền kết nạp lại vào Đảng đối với đảng viên đã bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn