Sử dụng CMND người khác để nộp hồ sơ xin việc bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/01/2019

Tình hình là do em chưa đủ tuổi mấy tháng nữa em mới đủ 18 tuổi nên phải mượn CMND người khác để nộp cho công ty, giờ em rất lo vì nếu bị phát hiện thì không biết xử lý thế nào đây. Cho em hỏi sử dụng CMND người khác để nộp hồ sơ xin việc bị phạt bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chứng minh nhân dân quy định là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

   Điều 7 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:

   1. Công dân được sử dụng Chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Số Chứng minh nhân dân được dùng để ghi vào một số loại giấy tờ khác của công dân.

   2. Nghiêm cấm việc làm giả, tẩy xóa, sửa chữa, cho thuê, cho mượn, thế chấp... Chứng minh nhân dân.

   Như vậy, chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của công dân, không được cho người khác mượn vì bất cứ mục đích gì. Việc sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để nộp hồ sơ xin việc là hành vi trái pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Khoản 2a Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn