Tặng quà tết cho người có công

Ngày hỏi:23/02/2014

Nhân dịp năm mới 2014, Nhà nước có nhiều hoạt động chăm sóc người có công với cách mạng và gia đình cách mạng. Thực tế các năm gần đây ở một số địa phương như địa phương của tôi nhiều gia đình không nhận được quà Tết hoặc nhận sau Tết. Nay xin nhờ luật sư nêu rõ quy định của Nhà nước để chúng tôi nắm bắt được chủ trương của Đảng và Nhà nước.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh người có công và Quyết định số 12/QĐ-TTg, ngày 06/01/2014 của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014, thì việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 với các mức cụ thể như sau: Mức quà 400.000 đồng đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những người thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31/12/1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Mức quà 200.000 đồng đối với trường hợp: Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31/12/1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ); người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 6/1/2014, nên các đối tượng sẽ được nhận quà trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014. Trên đây là những quy định mới nhất, bác căn cứ vào phạm vi, đối tượng áp dụng để vận dụng cho trường hợp của mình. Nếu phát hiện việc tặng quà không đúng số lượng, thời gian thì cần phản ảnh ngay về các cơ quan chức năng như Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn