Tham gia dân quân tự vệ vi phạm kỷ luật và bị đuổi về thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:29/07/2019

Chào anh, em đang thực hiện nghĩa vụ dân quân trong thời bình. Cho em hỏi nếu em vi phạm kỷ luật tại đơn vị có biên bản vi phạm hết. Em tham gia lực lượng dân quân được 1 năm 6 tháng. Nếu bị đuổi về thì có phải đi nghĩa vụ không ạ? Theo em được biết luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã tham gia lực lượng dân quân tại ngũ trong thời bình ít nhất 12 tháng là dân quân thường trực là đã hoàn thành Nghĩa vụ quân sự mà không buộc phải đi Nghĩa vụ quân sự như vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tham gia dân quân tự vệ vi phạm kỷ luật và bị đuổi về thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 63 Luật dân quân tự vệ năm 2009 về xử lý vi phạm như sau:

   "2. Cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ khi làm nhiệm vụ vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   3. Dân quân tự vệ nòng cốt tạm thời không được thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ khi bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam; nếu bị phạt tù thì đương nhiên bị tước danh hiệu dân quân tự vệ nòng cốt kể từ ngày bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

   Tại Khoản 1 Điều 64 Luật dân quân tự vệ năm 2009 về hình thưc xử lý kỷ luật như sau:

   "1. Đối với chiến sĩ dân quân tự vệ, khi làm nhiệm vụ nếu vi phạm quy định của Luật này hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan thì áp dụng một trong các hình thức kỷ luật sau:

   a) Khiển trách;

   b) Cảnh cáo;

   c) Tước danh hiệu dân quân tự vệ nòng cốt."

   Theo quy định thì chiến sĩ dân quân tự vệ khi làm nhiệm vụ nếu vi phạm quy định thì áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật như trên và nặng nhất là tước danh hiệu dân quân tự vệ nòng cốt.

   Bên cạnh đó, tại Điểm a Khoản 4 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

   "4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

   a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;"

   Như vậy, dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân dân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì được công nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

   Như bạn trình bày, là bạn tham gia dân quân tự vệ được 1 năm 6 tháng vi phạm kỷ luật tại đơn vị và bị đuổi về thì đương nhiên bạn bị tước danh hiệu dân quân tự vệ nòng cốt. Do đó, bạn không được tính là đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ. Theo đó, bạn sẽ không được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

   Trong trường hợp địa phương có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì bạn phải nghiêm túc chấp hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn