Thân nhân nhận tiền thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Ngày hỏi:05/12/2016

Tôi được Mẹ của liệt sỹ (Mẹ có 01 chồng là liệt sỹ và duy nhất chỉ sinh 01 người con đẻ đồng thời là liệt sỹ) để lại Di chúc cho tôi năm 2001 (năm 2005 mẹ của liệt sỹ mới từ trần do bệnh). Trong di chúc có việc giao cho bản thân tôi lo hương khói thờ phụng liệt sỹ và kể cả bản thân mẹ sau này khi mẹ từ trần. Mẹ của 02 liệt sỹ trên có quan hệ với tôi gọi bằng Cô ruột. Tuy nhiên, khi gặp các Ông Trưởng họ tộc của 02 liệt sỹ trên thì các Ông này không ký biên bản ủy quyền theo mẫu UQ Thông tư 05 hướng dẫn NĐ 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, có nêu lý do là liệt sỹ là do bổn tộc chúng tôi quản lý nên không thể ủy quyền cho con cháu Họ tộc bên ngoại của liệt sỹ thờ cúng. Tôi có trình bày đưa ra bản Di chúc nhưng các Ông họ tộc của liệt sỹ bác bỏ…sau một thời gian, Họ tộc bên liệt sỹ còn cử người trong họ tộc đứng ra kê khai hồ sơ để đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh TT. Huế ra quyết định trợ cấp. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 21 Nghị định 31/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng nêu rõ: " Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng. "

   Đồng thời, Theo Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì : "người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật"

   Trong trường hợp của bạn, cô bạn đã ủy quyền lại cho bạn việc thờ cúng liệt sĩ và có sự đồng ý của bạn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có đủ cơ sở thay cô mình thực hiện nghĩa vụ thờ cúng liệt sĩ.

   Việc họ tộc bác bỏ di chúc của cô bạn để lại là trái với quy định của pháp luật, không tôn trọng di nguyện người đã mất.

   Bạn có thể tự lập hồ sơ để xin ra quyết định trợ cấp cho việc thờ cúng của mình mà không cần sự đồng ý của hộ tộc bên nội.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc thân nhân nhận tiền thờ cúng liệt sự. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 31/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn