Thanh niên xung phong bị liệt có được bảo trợ xã hội không?

Ngày hỏi:13/05/2020

Tôi xin hỏi trường hợp sau: Bà Vũ Thị Mai trước là thanh niên xung phong giờ bị liệt nửa người không đi lại, không giao tiếp, không vệ sinh tự chủ được... Chồng đã mất, bà có ba cô con gái đã lấy chồng xa. Tôi muốn hỏi trường hợp của bà có được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng đối với người neo đơn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định những trường hợp người cao tuổi được hưởng bảo trợ xã hội như sau:

   - Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

   - Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

   - Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.”

   Như vậy, nếu cụ thuộc 1 trong những trường hợp trên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn