Thế chấp CMND có phạm pháp không?

Ngày hỏi:16/10/2018

Chào Ban tư vấn, em là Minh Hùng, em có thắc mắc về vấn đề này mong được Bạn tư vấn giải đáp giúp. Tuần trước đó bị kẹt tiền nên em đã đem thế chấp CMND. Em nghe người ta nói thế chấp CMND là phạm pháp sẽ bị phạt hành chính. Vậy nhờ Ban tư vấn giải thích giùm em vướng mắc này. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thế chấp CMND có phạm pháp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

   "Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật."

   ==> Như vậy, theo quy định trên nếu hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hành vi trái quy định của pháp luật thì sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Theo như bạn trình bày thì bạn thế chấp chứng minh nhân dân mà không nêu mục đích để làm gì nên chúng tôi sẽ tư vấn theo 2 hướng. Trường hợp thứ nhất nếu bạn thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện những hành vi mà pháp luật không cấm thì việc thế chấp chứng minh nhân dân không có phạm pháp. Trường hợp thứ hai nếu bạn thế chấp chứng minh nhân dân mà để thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm thì việc thế chấp chứng minh nhân dân là phạm pháp và sẽ bị xử phạt hành chính. Do đó để tránh rủi ro thì bạn cũng không nên thế chấp chứng minh nhân dân nhé!

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  gia dinh toi co du dieu kien de duoc cap doi GCNQSDĐ ( giay do) nhung chu tich UBND thanh pho Tan an, Long an khong cap. Vay xin hoi, neu toi kien hanh vi cua ong chu tich den toa an hanh chinh cap nao se gai quyet?
  Nguyễn Minh Đức (5 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn