Thế nào là vật liệu mới, năng lượng mới, sản phẩm công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại

Tại Điều 27 Luật Đầu tư có quy định một số lĩnh vực ưu đãi đầu tư như: sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới; sản xuất sản phẩm công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại. Vậy các khái niệm “mới”, “cao”, và “hiện đại” được hiểu như thế nào?

  Nội dung này được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  • Một số thuật ngữ vật liệu mới, năng lượng mới, công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại, có thể hiểu như sau: Vật liệu mới tức là một loại vật liệu mà không nằm trong danh mục nguyên nhiên, vật liệu sẵn có đang được sử dụng để sản xuất, hoặc áp dụng vào một khâu, hoặc một quá trình sản xuất nào đó theo quy định trong danh mục các nguyên nhiên, vật liệu mới phục vụ cho việc nghiên cứu thậm chí để thực hiện một công việc quản lý, điều hành.vv.

   Thuật ngữ năng lượng mới được hiểu là những năng lượng mà tại một thời điểm nhất định nào đó ở Việt Nam chưa được áp dụng hoặc chưa tìm ra. Những năng lượng này có thể thu nạp được từ tự nhiên hoặc từ những công nghệ, sản phẩm, hoặc các vật liệu được con người sáng tạo ra.

   Thuật ngữ công nghệ cao được hiểu gần giống như công nghệ tiên tiến, tuy nhiên nó vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí mà công nghệ tiên tiến bắt buộc phải có.

   Thuật ngữ kỹ thuật hiện đại được Đại Từ điển tiếng Việt giải thích là có tính chất tinh vi trong trang bị máy móc. Do vậy, thuật ngữ này có thể được hiểu là những kỹ thuật có tính chất tinh vi trong trang thiết bị máy móc bất kỳ hoặc một phương thức tinh vi hơn so với các máy móc, thiết bị, phương thức hiện tại trong một quá trình sản xuất, một khâu quản lý hay một hoạt động nghiên cứu nào đó.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Sở KHĐT Tp Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn