Thủ tục chuyển trợ cấp người cao tuổi thay đổi nơi cư trú

Ngày hỏi:29/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàn Vũ, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho tôi hỏi: Khi người già thay đổi chỗ ở thì việc làm các thủ tục chuyển trợ cấp về nơi ở mới (sang huyện khác) thì cần những thủ tục gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Người cao tuổi 2009Nghị định 06/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi thì thủ tục hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng khi người cao tuổi thay đổi nơi cư trú được quy định như sau:

   Khi người cao tuổi đang nhận trợ cấp xã hội hằng tháng chuyển từ xã, phường, thị trấn này sang xã, phường, thị trấn khác trong cùng cấp huyện thì Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng từ nơi ở cũ sang nơi ở mới. Khi người cao tuổi đang nhận trợ cấp xã hội hằng tháng chuyển từ quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh sang quận, huyện, thị xã, thành phố khác trong cùng tỉnh, thành phố thuộc Trung ương thực hiện như sau: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm trình Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng quyết định thôi hưởng trợ cấp và có giấy giới thiệu, kèm theo hồ sơ để người cao tuổi đến làm thủ tục nhận trợ cấp xã hội hằng tháng tại nơi ở mới;

   Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy giới thiệu và hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng của người cao tuổi, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện tại nơi ở mới của người cao tuổi tiếp nhận, xem xét hồ sơ trình Chủ tịch UBND cấp huyện ra quyết định trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi theo mức của địa phương mình. Trường hợp người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì thủ tục thực hiện theo quy định như đã nêu trên. Thời gian hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại nơi ở mới từ tháng tiếp theo của tháng thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ghi trong quyết định thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng của Chủ tịch UBND cấp huyện nơi ở cũ của người cao tuổi.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục chuyển trợ cấp người cao tuổi thay đổi nơi cư trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Người cao tuổi 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thay đổi nơi cư trú
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn