Thủ tục để được hưởng trợ cấp bổ sung đối với thương binh bị nhiễm chất độc hoá học

Năm 1973, anh Nguyễn Văn An nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường nơi quân đội Mỹ sử dụng chất độc hoá học và bị thương với tỷ lệ thương tật là 60%. Sau khi điều trị vết thương, ra viện, anh được hưởng chế độ trợ cấp tương đương với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động. Năm 1987, anh trở về sinh sống ở xã N, huyện T, tỉnh Lạng Sơn, và kết hôn với chị Hoàng Thị Hồng nhưng anh chị không có con. Đến tháng 12/2005, do sức khoẻ yếu, phải vào điều trị tại bệnh viện của tỉnh, anh mới biết mình bị nhiễm chất độc hoá học từ khi ở chiến trường và không còn khả năng sinh con. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại phải điều trị dài ngày tại bệnh viện, anh An đã gửi hồ sơ đến UBND xã N đề nghị bổ sung trợ cấp cho anh. Vậy, Chủ tịch UBND xã N giải quyết việc này như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Trước hết, phải xác định anh An có thuộc diện “người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học” không?

   Theo khoản 1 Điều 26 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 và khoản 2 Điều 22 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8/1961 đến ngày 30/4/1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hoá học; bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hoá học.

   Năm 1973, anh An đã tham gia chiến đấu tại nơi quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hoá học; kết quả khám bệnh tại cơ sở y tế có thẩm quyền cho thấy anh bị nhiễm chất độc hoá học và hậu quả là anh không có con sau khi lập gia đình một thời gian dài; ngoài ra anh còn bị suy giảm khả năng lao động. Như vậy, anh An có đủ điều kiện để được đưa vào diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và được hưởng các trợ cấp ưu đãi theo quy định của pháp luật.

   - Các chế độ trợ cấp anh An có thể được hưởng

   Hiện tại, anh An đang được hưởng trợ cấp hàng tháng theo mức độ suy giảm khả năng lao động được đánh giá trước đây và các chế độ khác như bảo hiểm y tế, điều dưỡng,… dành cho thương binh. Tuy nhiên, khi được xác định là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, anh An có thể được hưởng thêm trợ cấp dành cho đối tượng này theo Nghị định số 147/2005/NĐ-CP ngày 30/11/2005 của Chính phủ quy định về mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng và Thông tư số 33/2005/TT-BLĐTBXH, cụ thể là, ngoài những chế độ ưu đãi và trợ cấp 684.000 đồng/tháng cho thương binh mất sức lao động 60% như hiện nay, anh Nguyễn Văn An còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là 374.000 đồng/01 tháng.

   - Về thủ tục

   Anh An cần nộp các giấy tờ sau:

   + Đơn đề nghị được hưởng chế độ trợ cấp dành cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học;

   + Giấy chứng nhận đã tham gia chiến đấu tại vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hoá học;

   + Hồ sơ thương binh hiện có;

   + Kết luận của bệnh viện tỉnh về việc anh An bị nhiễm chất độc hoá học.

   - Về trình tự giải quyết

   + Sau khi tiếp nhận hồ sơ của anh An, UBND xã xem xét hồ sơ và hoàn cảnh thực tế để xác nhận thời gian hoạt động kháng chiến, tình trạng bệnh tật và khả năng lao động của anh An trên cơ sở ý kiến của trưởng thôn (bản, tổ trưởng tổ dân phố); sau đó, gửi hồ sơ lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện;

   + Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện kiểm tra hồ sơ; nếu hồ sơ đầy đủ thì hoàn tất thủ tục, trình UBND huyện ký công văn kèm theo hồ sơ gửi UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh;

   + Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, rà soát, lập danh sách; sau đó thống nhất với Sở Tài chính, trình UBND tỉnh quyết định, báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp kinh phí chi trả. Kết quả được thông báo và chuyển về cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trả trợ cấp.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn