Thủ tục lập hồ sơ người có công

Ngày hỏi:28/04/2014

Ông tôi tham gia cách mạng từ trước năm 1945 (tham gia du kích, sau đó đi bộ đội và chuyển sang ngành lâm nghiệp) và mất năm 1998. Vì khi nghỉ hưu ông tôi ở ngành lâm nghiệp nên hồ sơ bị thất lạc. Nay cơ quan đã tìm thấy hồ sơ của ông tôi. Tôi xin luật gia nêu rõ thủ tục xét đề nghị công nhận cho ông tôi.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công và Nghị định số 31/2013 ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định cá nhân có trách nhiệm là: - Viết bản khai về quá trình hoạt động cách mạng có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú; trường hợp người hoạt động cách mạng đã hy sinh, thì đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai kèm biên bản ủy quyền; gửi bản khai kèm theo một trong các giấy tờ, tài liệu quy định đến các cơ quan sau để công nhận: - Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc trung ương xem xét, quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc cấp ủy địa phương quản lý; Ban đảng, Ban Cán sự đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc trung ương xem xét, quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương quản lý. Tổng cục Chính trị xem xét, quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân xem xét, quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc Công an nhân dân. Trách nhiệm của các cơ quan: Các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian 45 ngày làm việc từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ: Xem xét, ra quyết định công nhận và chuyển quyết định công nhận kèm bản khai, biên bản ủy quyền và bản sao các giấy tờ làm căn cứ xác nhận đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người hoạt động cách mạng hoặc đại diện thân nhân, người thờ cúng đang cư trú. Trường hợp không đủ điều kiện công nhận phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày làm việc từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ ra quyết định thực hiện chế độ ưu đãi. Người hoạt động cách mạng đã hy sinh, từ trần từ ngày 30 tháng 6 năm 1999 trở về trước thì căn cứ một trong các giấy tờ sau có ghi nhận thời gian tham gia hoạt động cách mạng: Lý lịch như đã nêu trên; hồ sơ của người đã được khen thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập; hồ sơ liệt sĩ; Lịch sử Đảng bộ từ cấp xã trở lên được các cơ quan Đảng có thẩm quyền thẩm định và đã xuất bản; hồ sơ, tài liệu đang lưu giữ tại cơ quan lưu trữ của Đảng, Nhà nước, Bảo tàng lịch sử của trung ương và địa phương từ cấp huyện trở lên. Từ quy định nêu trên, trường hợp của ông bạn phải có xác nhận của cơ quan ông bạn công tác (ngành lâm nghiệp) nhận hồ sơ xem xét đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xét duyệt công nhận người hoạt động cách mạng và quyết định chế độ cho ông bạn theo pháp lệnh ưu đãi người có công.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn