Thương binh suy giảm 65% khả năng lao động chết có được công nhận liệt sĩ không?

Ngày hỏi:06/08/2019

Chào ban biên tập, tôi có chút thắc mong được giải đáp. Bố tôi là thương binh bị suy giảm 65% khả năng lao động. Vừa qua bố tôi điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 do vết thương cũ tái phát. Bố tôi tuổi già sức yếu nên không qua khỏi. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp này bố tôi có được công nhận liệt sĩ không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP về điều kiện xác nhận liệt sĩ như sau:

   "1. Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:
   ...
   i) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) trong các trường hợp sau:

   Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

   Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;"

   Như vậy, đối với thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên thì được xem xét xác nhận liệt sĩ.

   Do đó, trường hợp bố bạn bị suy giảm khả năng lao động 65% chết khi đang điều trị vết thương tái phát tại Bệnh viện 175 thì sẽ được xem xét xác nhận liệt sĩ. Hồ sơ cần phải có Bệnh án điều trị (bản sao) và biên bản kiểm thảo tử vong do vết thương tái phát của Giám đốc bệnh viện cấp huyện trở lên kèm hồ sơ thương binh.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn