Tiêu chí xác định dân tộc thiểu số có khó khăn đặc biệt

Ngày hỏi:30/11/2018

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp thắc mắc sau đây. Cụ thể, cho tôi hỏi: Dựa vào những tiêu chí gì để xác định một dân tộc là dân tộc thiểu số có khó khăn đặc biệt? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Nghị định 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định dân tộc đa số là dân tộc có số dân chiếm trên 50% tổng dân số của cả nước, theo điều tra dân số quốc gia và dân tộc thiểu số là những dân tộc có số dân ít hơn so với dân tộc đa số trên phạm vi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Theo đó, tiêu chí xác định dân tộc thiểu số có khó khăn đặc biệt cũng được quy định tại Điều này như sau:

   Dân tộc thiểu số có khó khăn đặc biệt là những dân tộc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo ba tiêu chí sau:

   - Tỷ lệ hộ nghèo trong đơn vị thôn, bản chiếm trên 50% so với tỷ lệ hộ nghèo của cả nước;

   - Các chỉ số phát triển về giáo dục đào tạo, sức khoẻ cộng đồng và chất lượng dân số đạt dưới 30% so với mức trung bình của cả nước;

   - Cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu chất lượng thấp, mới đáp ứng mức tối thiểu phục vụ đời sống dân cư.

   Trên đây là nội dung trả lời về tiêu chí xác định dân tộc thiểu số có khó khăn đặc biệt. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại Nghị định 05/2011/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn