Tiêu chuẩn thiết kế Nhà văn hóa thôn ở xã

Ngày hỏi:02/07/2014
Em cần xin tiểu chuẩn thiết kế Nhà văn hóa Thôn Ở xã em có đầu tư 2 nhà văn hóa thôn nguồn vốn từ chương trình mực tiêu quốc gia 135 kế hoạch vốn năm nay chỉ bố trí 185 triệu, nhưng thiết kế theo quy định hiện hành thì không đủ nguồn kinh phí, mà thiết kế theo số tiền phân bổ vốn trả nợ theo 1792 thì vốn phải bố trí được 35% vốn mới đủ điều kiện phê duyệt dự án vậy em thiết kế diện tích nhỏ hơn quy định thì có được không anh. Mặt khác công trình nhà văn hóa kết cấu móng đơn giản, nhịp có khẩu đổ nhỏ hơn 20m thì có cần khỏa sát địa chất không,niên hạng sử dụng dưới 20 thì công trình có dược xem là công trình cấp 4 mong anh trả lời

  Nội dung này được Sở Xây dựng tỉnh Bình Định tư vấn như sau:

  • Nhà văn hóa thôn không có tiêu chuẩn thiết kế riêng mà phải kết hợp cả quy định của ngành chức năng và các quy chuẩn, tiêu chuẩn về xây dựng để thiết kế.

   Trước hết về quy mô công trình, bạn phải căn cứ vào Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL ngày 08/3/2011 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để lựa chọn khu đất, diện tích khu đất, quy mô công trình (số chỗ ngồi, diện tích khán đài),... căn cứ vào Phụ lục 1 Thông tư 10/2013/TT-BXD để xác định cấp công trình; căn cứ vào quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế công trình công cộng để xác định diện tích cần xây dựng,...

   Theo Thông tư 06/2011/TT-BVHTTDL của Bộ VHTTDL về quy mô Nhà văn hóa thôn phân làm 2 vùng : Đồng bằng >= 100chỗ ngồi và miền núi >=80 chỗ ngồi và chỉ quy định mức tối thiểu. Về nguồn vốn để xây dựng thì có rất nhiều nguồn. Trường hợp bạn nêu do nguồn vốn ngân sách cấp hạn chế nên không đủ xây dựng theo quy mô yêu cầu có giảm diện tích được không, hiện tại theo quy định không có văn bản nào khác cho phép giảm diện tích xây dựng, làm ảnh hưởng đến tiêu chí xây dựng nông thôn mới nên chúng tôi không thể trả lời bạn được.

   Về vấn đề khảo sát địa chất công trình, không có quy định nào quy định không cần khảo sát địa chất. Việc khảo sát địa chất như thế nào là do người thiết kế cần có số liệu để thiết kế quyết định và được chủ đầu tư phê duyệt (lập nhiệm vụ khảo sát và nhiệm vụ thiết kế). Công trình có tải trọng nhỏ, điạ chất khu vực đơn giản có thể thực hiện việc thăm dò bằng phương pháp đào hố để thăm dò, mô tả địa chất và lấy mẫu thí nghiệm, không nhất thiết phải khoan thăm dò và nhiều phương pháp khảo sát khác, miễn là có số liệu địa chất để thiết kế móng công trình đảm bảo chính xác, an toàn.

   Về niên hạn sử dụng phụ thuộc vào cấp công trình (ví dụ : Nhà 1 tầng có chiều cao >6m hoặc có nhịp kết kấu lớn nhất > 12m hoặc có diện tích sàn >500m2 thì thuộc công trình cấp 3. Công trình cấp 3 có niên hạn từ 20-50 năm và bậc chịu lửa là 3 hoặc 4)


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng Tỉnh Bình Định
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn