Tố cáo người hành nghề bán dâm thế nào?

Ngày hỏi:30/12/2016

Tố cáo người hành nghề bán dâm thế nào? Nguyên cháu có một người bạn học cũ, cháu biết rõ cô bạn này từng đi Campuchia làm cave tại một sòng bài và có hành vi bán dâm cho khách. Sở dĩ cháu biết được là vì cô bạn này đã kể cho cháu nghe và rủ cháu đi qua bên đó làm. Vì là bạn bè cháu đã khuyên cô ấy nên về và đừng làm nghề đó nữa. Tháng 03 vừa rồi cô bạn ấy về và chúng cháu có gặp nhau vài lần, cháu có khuyên bạn ấy đi xét nghiệm các bệnh về tình dục và HIV để tránh lây nhiểm cho người khác bạn ấy có hứa nhưng theo cháu biết là chưa đi xét nghiệm và tiếp tục có lối sống rất phức tạp. Chuyện sẽ không có gì để nói nếu gần đây cháu và gia đình phát hiện anh trai cháu yêu cô ấy, gia đình đã hết lời khuyên ngăn anh trai cháu cũng như nói cô ấy buông tha cho anh trai cháu nhưng không thể ngăn cản họ được. Giờ cháu thay mặt gia đình xin hỏi thế này: Gia đình cháu có thể tố cáo cô ấy vì đã từng hành nghề bán dâm hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 định nghĩa về bán dâm "là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác". Đây cũng là một trong những hành vi bị pháp luật cấm tại Điều 4 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003:

   Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

   1. Mua dâm;

   2. Bán dâm;

   3. Chứa mại dâm;

   4. Tổ chức hoạt động mại dâm;

   5. Cưỡng bức bán dâm;

   6. Môi giới mại dâm;

   7. Bảo kê mại dâm;

   8. Lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm;

   9. Các hành vi khác liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật.

   Điều 21 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 quy định trách nhiệm của cá nhân khi phát hiện mại dâm:

   1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hành vi được quy định tại Điều 4 của Pháp lệnh này phải thông báo hoặc tố giác kịp thời với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi nhận được thông tin, tố giác phải kịp thời xem xét, xử lý và thông báo kết quả xử lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đó khi có yêu cầu.

   2. Người phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng, chống mại dâm được bảo vệ và giữ bí mật; trường hợp bị thiệt hại tài sản thì được đền bù; nếu bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ hoặc bị thiệt hại về tính mạng thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, gia đình bạn chỉ được thông báo hoặc tố giác khi phát hiện hành vi bán dâm của cô gái đó với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tố cáo cô ấy đã từng hành nghề bán dâm theo quy định của Luật tố cáo năm 2011.

   Khoản 1 Điều 2 Luật tố cáo 2011 định nghĩa về: "Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức." Theo quy định này thì gia đình bạn thấy hành vi của cô gái đó gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của anh bạn thì gia đình bạn có quyền tố cáo cô gái ấy.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tố cáo người hành nghề bán dâm. Bạn nên tham khảo chi tiết Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT