Trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài

Ngày hỏi:09/08/2017

Trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Như Linh hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi có nghe thông tin về việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo vật quốc gia là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng biệt. Việc công nhận danh hiệu Bảo vật quốc gia phải do chính Thủ tướng Chính phủ quyết định sau khi có ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia.

   Trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài được quy định tại Khoản 5 Điều 10 Quyết định 23/2016/QĐ-TTg quy định việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài có thời hạn để trưng bày, triển lãm, nghiên cứu hoặc bảo quản do Thủ tướng Chính phủ ban hành, theo đó:

   Phối hợp thẩm tra, xác định việc đưa bảo vật quốc gia đang được lưu giữ, bảo vệ và phát huy giá trị tại di tích ra nước ngoài không ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc của di tích theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch.

   Trên đây là tư vấn về trách nhiệm của Bộ xây dựng trong việc đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Quyết định 23/2016/QĐ-TTg. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn