Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in trong công tác phòng, chống in lậu

Ngày hỏi:20/01/2018

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in trong công tác phòng, chống in lậu được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Minh, sĩ quan quân đội đã về hưu, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in trong công tác phòng, chống in lậu được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in trong công tác phòng, chống in lậu được quy định tại Tiếu mục 4 Mục I Thông tư liên tịch 16/2009/TTLT-BTTTT-BCA về phối hợp phòng, chống in lậu do Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ Công an ban hành, cụ thể như sau:

   - Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in phải có trách nhiệm phối hợp và cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in để chủ động phòng, chống in lậu.

   - Chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động in:

   + Cơ sở in chỉ được phép hoạt động khi có đủ các giấy tờ hợp pháp: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về in, giấy phép hoạt động ngành in (đối với cơ sở in phải cấp phép), văn bản xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự của cơ quan Công an có thẩm quyền.

   + Người đến đặt in phải xuất trình giấy tờ hợp pháp: quyết định xuất bản hoặc giấy phép xuất bản đối với các sản phẩm phải có giấy phép xuất bản; văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đối với sản phẩm phải có văn bản thỏa thuận theo quy định của pháp luật.

   + Ký hợp đồng in đúng nội dung ghi trong quyết định xuất bản hoặc giấy phép xuất bản. Đối với sản phẩm in không phải có quyết định xuất bản, giấy phép xuất bản hoặc văn bản thỏa thuận thì hợp đồng in phải thể hiện đầy đủ thông tin về sản phẩm đó kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo ngành hàng; riêng sản phẩm thuộc danh mục bắt buộc đăng ký chất lượng hoặc chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) hoặc giấy cho phép sản xuất của cơ quan có thẩm quyền về khoa học công nghệ, hoá dược, thuốc chữa bệnh và thực phẩm phải kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ đó.

   + Đăng ký đầy đủ các thông tin của sản phẩm in vào sổ quản lý của cơ sở in phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

   - Khi phát hiện nội dung sản phẩm đặt in, nhân bản vi phạm Điều 10 Luật Xuất bản, người đứng đầu cơ sở in phải kịp thời báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản và cơ quan Công an.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động in trong công tác phòng, chống in lậu. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 16/2009/TTLT-BTTTT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vấn đề in lậu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn