Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có được xác định là trẻ em khuyết tật không?

Ngày hỏi:02/04/2021

Cho hỏi, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có được xác định là trẻ em khuyết tật hay không? Căn cứ nào quy định?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật 2010 thì Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

   Và theo Điều 15 Luật này thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

   => Theo đó có thể thấy 1 người có được xác định là người khuyết tật hay không phải dựa trên kết quả xác định mức định mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật.

   Điều 2 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định về các dạng tật như sau:

   1. Khuyết tật vận động là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

   2. Khuyết tật nghe, nói là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói.

   3. Khuyết tật nhìn là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

   4. Khuyết tật thần kinh, tâm thần là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

   5. Khuyết tật trí tuệ là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

   6. Khuyết tật khác là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các trường hợp được quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

   => Như vậy trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có thể xếp vào dạng khuyết tật khác, khi mà bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm làm cho chức năng của tim bị suy giảm khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập của trẻ gặp nhiều khó khăn.

   Trong trường hợp này trẻ em cần được đưa đi giám định khuyết tật để hội đồng giám định xác định cụ thể.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT