Trộm cắp tại sản dưới 2 triệu đồng bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:02/08/2019

Xin chào luật sư! Em có một vấn đề như sau: A trộm cắp hàng hóa tại siêu thị, sau đó bị bảo vệ siêu thị bắt lập biên bản, định giá hàng hóa là 760.000 (760k). A đã thanh toán cho số hàng hóa đó, Hóa đơn xuất trộm. Sau đó A bị chuyển cho công an phường tại siêu nơi siêu thị. Công an tịch thu hàng hóa trộm + CMND + Giấy phép lái xe. Sau đó thả A về. A có nhận lại : 1 biên bản vi phạm hành chính tội danh trộm cắp tài sản + 1 biên bản tạm giữ CMND + GPLX. Trong tình huống A cư trú tại phường X nhưng phạm tội tại phường Z, vi phạm lần đầu, nhân thân tốt. Như vậy:

- Với những vi phạm trên A bị xử phạt như thế nào.

- A sẽ bị xử phạt tại phường nào (nơi vi phạm hay nơi cư trú) 

- Sau khi xử phạt có bị báo về cho nơi cư trú không (công an hay UBND hay tổ trưởng nơi cư trú sẽ được thông báo về tội của A) 

- Thời hạn nhận quyết định xử phạt là bao lâu. Nhận quyết định bằng cách nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trộm cắp tại sản dưới 2 triệu đồng bị xử phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Với những vi phạm trên A bị xử phạt như thế nào?

   Với hành vi trộm cắp tài sản dưới 2.000.000 đồng thì A chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   "1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Trộm cắp tài sản;

   b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

   c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

   d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác."

   Như vậy, đối với hành vi trộm cắp tài sản với số tiền là 760.000 đồng thì người này sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   2. A sẽ bị xử phạt tại phường nào (nơi vi phạm hay nơi cư trú)

   A sẽ bị xử phạt tại nơi có hành vi vi phạm.

   3. Sau khi xử phạt có bị báo về cho nơi cư trú không (công an hay UBND hay tổ trưởng nơi cư trú sẽ được thông báo về tội của A)

   Đối với trường hợp bị xử phạt vi phạm thì sẽ có quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi trực tiếp cho người có hành vi vi phạm. Không có gửi về nơi cư trú.

   Trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

   4. Thời hạn nhận quyết định xử phạt là bao lâu. Nhận quyết định bằng cách nào. Cảm ơn luật sư!

   Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân.

   Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân bị xử phạt biết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn