Trồng cây Côca trong vườn nhà, bị phạt đến 5 triệu đồng

Ngày hỏi:31/12/2020

Xin luật sư tư vấn, vừa qua tôi có trồng ít cây Côca do bạn tôi mang từ nước ngoài về, mới trồng chưa bén rễ thì cơ quan công an huyện đến và tịch thu đồng thời phạt tôi 5 triệu đồng. Như vậy, họ làm như thế có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trồng cây Côca trong vườn nhà, bị phạt đến 5 triệu đồng
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3, Khoản 6 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

   Hình thức xử phạt bổ sung:

   Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều này.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 67 Nghị định trên thì thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện được phạt đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này.

   Như vậy, trường hợp của bạn trồng cây Côca chưa đến mức xử lý hình sự thì thẩm quyền và mức xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND huyện là đúng quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT