Trường hợp nào xe máy được chở 2 người?

Ngày hỏi:30/07/2019

Cho tôi hỏi trường hợp nào xe máy được chở hai người, chở người bệnh đi cấp cứu thì có vi phạm luật giao thông không? Nếu vi phạm việc chở quá người trên xe máy thì mức phạt thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

   Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

   - Chở người bệnh đi cấp cứu.

   - Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   - Trẻ em dưới 14 tuổi.

   Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

   Theo đó, trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu thì được chở tối đa hai người và không bị coi là vi phạm luật giao thông.

   Về mức xử phạt hành vi chở hai người trên xe:

   Căn cứ Điểm l Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ theo đó:

   - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn