Trường hợp sinh con thứ ba

Ngày hỏi:27/05/2013
Vợ chồng tôi đã có hai con, con gái 8 tuổi và con trai 4 tuổi, các cháu đều khỏe mạnh bình thường. Thực hiện chủ trương của Nhà nước là mỗi cặp vợ chồng có từ một đến hai con, chúng tôi đã sử dụng các biện pháp tránh thai. Mới đây do bị vỡ kế hoạch, tôi lại có thai. Do phát hiện chậm, khi tôi đi khám bác sĩ, dự định sẽ không đẻ nữa thì được bác sĩ tư vấn, với tình trạng bệnh hiện tại của tôi, việc phá thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tôi rất khó xử trước trường hợp này, bởi tôi cũng đang làm việc trong cơ quan nhà nước. Xin được tư vấn giúp.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Sinh một hoặc hai con là quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Pháp lệnh dân số. Ngoài ra, tại các Nghị định 20/2010/NĐ-CP và 18/2011/NĐ-CP Chính phủ đã quy định cụ thể những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con, đó là:

   1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

   2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

   3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

   4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

   5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

   a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

   b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

   7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

   Như vậy trường hợp của bạn là cá biệt, không được pháp luật ghi nhận. Bạn cần báo cáo rõ sự việc với lãnh đạo cơ quan bạn đang công tác để được sự hướng dẫn, giúp đỡ và có hướng giải quyết phù hợp.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sinh con thứ ba
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn