Truy lĩnh đối với thân nhân liệt sỹ

Bố tôi là thương binh 81% mất năm 1993 do tái phát vết thương. Năm 2010 bố tôi mới có quyết định công nhận liệt sỹ. Hiện thân nhân bố tôi còn có: mẹ và vợ liệt sỹ. Hỏi: vậy chế độ đối với vợ và mẹ liệt sỹ sẽ được hưởng ra sao? Và thời gian từ 1993 đến 2010, gia đình tôi có được truy lĩnh chế độ nào không? Mong quý cơ quan cung cấp thông tin về vấn đề trên. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại điều 6 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ quy định Chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ gồm:

   - Trợ cấp tiền tuất hằng tháng, kể từ ngày liệt sĩ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng bằng "Tổ quốc ghi công". Cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ; con liệt sĩ từ 18 tuổi trở xuống hoặc hơn 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ bị bệnh tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp tiền tuất vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng. Cha mẹ đẻ, vợ hoặc chồng liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ đang sống cô đơn, không nơi nương tựa; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên; con liệt sĩ mồ côi từ 18 tuổi trở xuống hoặc hơn 18 tuổi nếu còn tiếp tục đi học; con liệt sĩ mồ côi bị bệnh tật nặng từ nhỏ, khi hết thời hạn hưởng trợ cấp nuôi dưỡng vẫn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng.

   - Trợ cấp tiền tuất: Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn thân nhân quy định tại Ðiều 5, Nghị định số 54/2006/NÐ-CP thì một trong những thừa kế theo quy định pháp luật giữ bằng "Tổ quốc ghi công" được hưởng trợ cấp tiền tuất một lần khi báo tử. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng hoặc trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện người thừa kế theo quy định của pháp luật của thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp tiền tuất hằng tháng hoặc ba tháng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng mà thân nhân liệt sĩ được hưởng trước khi chết. Trường hợp thân nhân liệt sĩ tham gia bảo hiểm xã hội mà chết thì chế độ mai táng và tiền tuất thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Trường hợp của bố bạn mất năm 1993 đến 2010 mới được công nhận thì thân nhân liệt sỹ được truy lĩnh tiền trợ cấp thời gian từ năm 1993 – 2010.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn