Tự ý thay đổi ảnh của CMND có bị phạt không?

Ngày hỏi:24/10/2018

Chào Ban tư vấn, em là Thanh Tâm hiện đang sống và làm việc tại Mỹ Tho. Em có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Hình trên chứng minh nhân dân của em không được đẹp cho lắm, mà đi làm lại chứng minh thì phiền phức quá, nên em đã đi chụp hình khác đẹp hơn và muốn thay vào hình trên chứng minh nhân dân. Ban tư vấn cho em hỏi tự ý thay đổi ảnh của CMND có bị phạt không? Mong được giải đáp giúp trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân.

   ==> Như vậy, hành vi tự ý đổi ảnh trên chứng minh nhân dân là vi phạm quy định có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Nếu bạn không hài lòng với hình trên chứng minh hiện tại thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân. Hiện nay thẻ căn cước công dân được sử dụng khá phổ biến.

   Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014, theo đó, được thực hiện như sau:

   - Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

   - Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

   - Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

   - Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn