Ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng

Ngày hỏi:09/05/2018

Ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Nhân, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi, cụ thể là Bố tôi thuộc đối tượng có công với cách mạng, đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Nay vì tôi muốn đón bố tôi lên Tp sống cùng tôi, vậy cho tôi hỏi nay bố tôi muốn uỷ quyền lại cho người thân ở quê nhận số tiền trợ cấp đó thì có được giải quyết không? Vấn đề này được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ủy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được quy định tại Điều 42 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, cụ thể như sau:

   Người có công hoặc thân nhân đang hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi nếu không có điều kiện trực tiếp nhận trợ cấp, phụ cấp thì phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

   Trường hợp người có công đang cư trú ở nước ngoài phải lập giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước sở tại.

   Giấy ủy quyền có thời hạn 3 tháng đối với người có công hoặc thân nhân hiện đang cư trú trong nước và thời hạn 6 tháng đối với trường hợp đang cư trú ở nước ngoài.

   Khi hết thời hạn được ủy quyền, trong thời gian không quá 3 tháng nếu chưa có giấy ủy quyền mới thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định tạm đình chỉ chế độ trợ cấp.

   Như vậy, trường hợp của bố bạn pháp luật cho phép bố bạn được uỷ quyền cho người khác nhận khoản trợ cấp, phụ cấp đó. Giấy uỷ quyền đó phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bố bạn cư trú, giấy uỷ quyền đó có thời hận trong 3 tháng, sau 3 tháng nếu bố bạn muốn tiếp tục uỷ quyền thì phải tiếp tục làm giấy uỷ quyền mới.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về uy quyền hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn