Về việc hỗ trợ kinh phí di chuyển hài cốt liệt sĩ

Ngày hỏi:15/11/2012

Tháng 2/2012, ông Nguyễn Văn Sáu (tỉnh nghệ An) đi thăm viếng mộ anh ruột là liệt sĩ Nguyễn Văn Tính tại nghĩa trang huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế và được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền thanh toán chế độ hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ. Tháng 3/2012, ông Sáu trở lại nghĩa trang để di chuyển hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Tính về quê, tuy nhiên lần này ông Sáu không được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại. Ông Sáu hỏi: Gia đình ông có được hưởng chế độ hỗ trợ khi di chuyển hài cốt liệt sĩ không?

  • Thông tư liên tịch số 01/2008/TTLT-BLĐTBXH ngày 29/1/2008 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục và mức hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đi viếng mộ và di chuyển hài cốt liệt sĩ quy định: Thân nhân liệt sỹ khi đi thăm viếng mộ được hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại mỗi năm một lần cho không quá 3 người.

   Trường hợp của ông Nguyễn Văn Sáu, tháng 2/2012 đến thăm viếng mộ liệt sĩ đã được Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại theo quy định. Tháng 3/2012 ông Sáu đến di chuyển hài cốt liệt sĩ thì được hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại theo quy định tại tiết b, điểm 1, mục II Thông tư số 01/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC; ngoài ra được cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi đang an táng hài cốt liệt sĩ hỗ trợ 2.000.000 đồng để cất bốc và di chuyển một bộ hài cốt liệt sĩ.

   Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phong Điền phối hợp với thân nhân gia đình liệt sỹ để thực hiện.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Di chuyển hài cốt liệt sỹ
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn