Việc họp báo trong Quân đội nhân dân được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:28/10/2017

Việc họp báo trong Quân đội nhân dân được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập. Tôi đang muốn tìm hiểu một số nội dung liên quan đến công tác báo chí trong Quân đội nhân dân Việt Nam để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Vì vậy, tôi có câu hỏi này mong nhận được sự tư vấn của Quý ban biên tập. Nội dung thắc mắc như sau: Việc họp báo trong Quân đội nhân dân được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Thanh Trúc (truc***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc họp báo trong Quân đội nhân dân được quy định tại Điều 13 Quy chế quản lý báo chí trong Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 164/2014/TT-BQP như sau:

   1. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng đóng quân tại Hà Nội có nhu cầu họp báo phải báo cáo Tổng cục Chính trị và báo cáo xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông bằng văn bản trước 24 giờ trước khi họp báo. Đối với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn các tỉnh, thành phố có nhu cầu họp báo phải báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp và xin phép Sở Thông tin và Truyền thông địa phương nơi đóng quân. Nội dung họp báo phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và mục đích của đơn vị.

   2. Đoàn nước ngoài đến Việt Nam theo lời mời của Bộ Quốc phòng có nhu cầu họp báo, Cục Tuyên huấn chủ trì phối hợp với Cục Đối ngoại và Cục Bảo vệ an ninh Quân đội cùng Đoàn bạn tổ chức và tham gia họp báo theo Thông tư số 04/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 88/2012/NĐ-CP, ngày 23 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ về hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Nội dung họp báo nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác vì hòa bình và phát triển, không làm phương hại đến quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.

   3. Cơ quan, đơn vị từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên được tổ chức gặp mặt báo chí. Cơ quan, đơn vị tổ chức gặp mặt báo chí phải có kế hoạch trước 30 ngày và phải báo cáo, chịu trách nhiệm trước pháp luật, cấp trên về nội dung, thành phần gặp mặt báo chí.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc họp báo trong Quân đội nhân dân. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 164/2014/TT-BQP

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn