Viết tên lên di tích lịch sử sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:08/01/2019

Tôi thấy thời gian gần đây có rất nhiều bạn trẻ vô ý thức khi vẽ bậy, ghi tên nhố nhăng trên các di tích lịch sử. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Viết tên lên di tích lịch sử sẽ bị xử phạt bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Viết tên lên di tích lịch sử sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta đã biết thì di tích lịch sử - văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học.

   Vì có giá trị như vậy nên các di tích lịch sử - văn hóa cần phải được bảo vệ và hành vi vẽ bậy, viết tên lên di tích lịch sử là điều không được phép và rất thiếu ý thức.

   Theo đó, để xử lý những hành vi này thì tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo có quy định như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật.

   Cùng với đó, người thực hiện hành vi này còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của di tích lịch sử, văn hóa.

   => Như vậy, theo quy định này thì người thực hiện hành vi viết tên, vẽ bây lên di tích lịch sử - văn hóa sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời phải khôi phục lại tình trạng bạn đầu của di tích lịch sử - văn hóa bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn