Xử lý trường hợp hành hạ bố dượng của mình

Ngày hỏi:17/12/2018

Tháng 01/2017, cháu tôi đã bị xử phạt hành chính về hành vi hành hạ bố dượng. Ngày 01/01/2018, cháu tôi đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính. Đến tháng 8/2018, cháu lại tiếp tục có hành vi trên. Công an xã đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cháu tôi. Trong trường hợp này, hành vi của cháu tôi sẽ bị xử phạt hành chính hay bị xử lý hình sự?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

   Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

   b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

   ...

   Theo Điều 6, Điều 7 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp này là 1 năm.

   Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

   Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, cháu bạn bị xử phạt hành chính về hành vi hành hạ bố dượng tháng 01/2017 thì tính đến tháng 01/2018 đã hết thời hiệu nên được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, trường hợp cháu bạn có hành vi hành hạ bố dượng sau thời gian này coi như là vi phạm lần đầu nên sẽ bị xử phạt hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (nếu không thuộc điểm a Khoản 1 của Điều luật).

   Mức xử phạt: Theo Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn