Xử phạt hành vi không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của họ

Ngày hỏi:06/08/2018

Pháp lệnh về người tàn tật định nghĩa người tàn tật như sau: "không phân biệt nguồn gốc gây ra tàn tật, người tàn tật là người bị khiếm khuyết một hay nhiều bộ phận cơ thể hoặc chức năng biểu hiện dưới những dạng tàn tật khác nhau, làm suy giảm khả năng hoạt động, khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn". Có thắc mắc liên quan đến vấn đề này tôi mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của họ thì có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào? Mong sớm nhận được hồi đáp từ Ban biên tập. Xin cảm ơn.

Đức Tuân (tuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 13 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì hành vi không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của họ sẽ bị xử phạt như sau:

   2. Phạt tiền đối với một trong các hành vi: Không bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và không thường xuyên chăm sóc sức khỏe của họ; không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ theo một trong các mức sau đây:

   a) Từ 1.000.000 đồng đến dưới 3.000.000 đồng khi vi phạm từ 01 người đến dưới 10 người;

   b) Từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng khi vi phạm từ 10 người đến dưới 50 người;

   c) Từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng khi vi phạm từ 50 người đến dưới 100 người;

   d) Từ 10.000.000 đồng đến dưới 15.000.000 đồng khi vi phạm từ 100 người trở lên.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và thường xuyên chăm sóc sức khỏe của họ; buộc tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ đối với hành vi vi phạm tại Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của họ) có thể sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng phụ thuộc vào số lượng người lao động không được tham khảo ý kiến. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ bị buộc tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt hành vi không tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của họ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn