Xúi giục người khác ly hôn thì có phạm tội?

Ngày hỏi:19/01/2019

Em xin chào luật sư. Cho em hỏi nếu như gia đình bên vợ em thúc đẩy xúi giục vợ phải li dị chồng và không cho em thăm con mà còn đánh đập xua đuổi khi chưa li dị vậy thì có bị tội gì không ạ?    

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nghiêm cấm hành vi Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

   Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

   Như vậy, theo quy định trên thì hành vi cưỡng ép ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật. Như bạn trình bày thì gia đình bên vợ thúc đẩy xúi giục vợ phải li dị chồng thì phải xem xét xem hành vi của những người đó có yếu tố cưỡng ép hay chỉ là lời nói xúi giục thông thường. Nếu chỉ xúi giục thì chưa đủ căn cứ xử lý vì vợ bạn là người quyết định ly hôn, hay không, những người kia chỉ mang tính tác động chứ không phải là người quyết định.

   Đối với việc ngăn cản không cho bạn thăm con: Việc thăm nom chăm sóc con là quyền, nghĩa vụ của cha mẹ không ai có quyền ngăn cản bạn dù bạn đã ly hôn hay chưa. Hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con sẽ bị xử phạt theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn