15 tuổi chạy xe máy quá tốc độ có bị phạt hành chính không?

Ngày hỏi:29/10/2019

Em năm nay 15 tuổi điều khiển xe 50cc bị lỗi vượt quá tốc độ 70/50 thì có bị phạt hành chính không ạ ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 15 tuổi chạy xe máy quá tốc độ có bị phạt hành chính không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 134 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định:

   ...

   3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

   Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

   Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;

   Mặt khác căn cứ Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

   1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp em chỉ mới 15 tuổi và điều khiển xe vi phạm giao thông thì sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ bị phạt cảnh cáo theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn