Bấm còi xe trong khoảng 10h30' thì có bị phạt không?

Ngày hỏi:22/01/2019

Tôi tên là Minh Thành, do là thanh niên nên buổi tối tôi thường đi chơi về hơi trễ, khoảng từ 10h30' đến 11h ạ. Nhà tôi ở trong khu dân cư nên có rất nhiều chó, chính vì thế tôi hay bấm còi để cho chó khỏi chạy ra đường. Việc làm này của tôi khiến hàng xóm phàn nàn khá nhiều. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Trong khoảng thời gian đó tôi bấm còi thì có đúng không, và nếu không đúng thì bị xử lý như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bấm còi xe trong khoảng 10h30' thì có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 12 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 có quy định như sau:

   Nghiêm cấm hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

   Cùng với đó, pháp luật của nước ta cũng có quy định khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.

   => Vậy, với quy định này thì việc bấm còi khi chạy xe ở trong khu dân cư của bạn trong khoảng thời gian từ 10h30' đến 11h là hành vi trái với quy định của pháp luật về giao thông đường bộ bạn nhé.

   Theo đó, tại Điểm i Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

   => Như vậy, theo quy định này thì hành vi bấm còi từ 10h30' đến 11h của bạn có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng bạn nhé.


   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn