Bán quần áo trên vỉa hè dịp Tết bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/01/2019

Cho em hỏi, nhà em có mặt tiền hiện đang kinh doanh, gần tết nên nhà em định lấy thêm ít đồ về bán trên vỉa hè nhưng vừa qua thấy nhà hàng xóm cũng bày bán quần áo thì bị quản lý thị trường kiểm tra. Cho em hỏi việc bán quần áo trên vỉa hè dịp Tết thì có bị xử phạt không? Cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bán quần áo trên vỉa hè dịp Tết bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định:

   1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

   2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

   3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

   a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

   b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

   c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.

   Theo đó, hè phố chỉ để sử dụng cho mục đích giao thông, việc buôn bán quần áo trên hè phố là hành vi bị cấm theo Khoản 3 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đối với cá nhân nếu bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

   Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải đỡ bỏ biển quảng cáo, thu dọn rác, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn