Bị giữ bằng lái xe, tiếp tục tham gia giao thông có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:01/02/2019

Cho tôi hỏi là khi tham gia giao thông bị xử phạt, có biên lai, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng. Tuy nhiên trong thời gian chờ giải quyết, tôi vẫn tiếp tục điều khiển xe mô tô và bị công an kiểm tra hành chính, khi đó tôi không có bằng thì có bị phạt không?

Đình Tuấn (tuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì:

   Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   Như vậy, khi bạn đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển xe thì khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, bạn có thể bị xử phạt về lỗi không có giấy phép lái xe.

   Trường hợp không có giấy phép lái xe khi điều khiển xe mô tô có thể bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn