Bị giữ xe vì chỉ xuất trình được biên bản xử phạt quá hạn

Ngày hỏi:22/07/2014
Hỏi: Tôi điều khiển ô tô vi phạm lỗi đi sai làn đường, bị CSGT Hà Nội lập biên bản nhưng đã quá thời gian hẹn xử lý của CSGT 5 ngày, tôi vẫn chưa đến giải quyết. Nay tôi điều khiển ô tô lưu thông trên đường, bị CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra, tôi chỉ xuất trình biên bản quá hạn của CSGT Hà Nội lập. Sau đó, CSGT đã tiến hành lập biên bản tạm giữ xe ô tô của tôi. Xin hỏi, việc lập biên bản như vậy đúng hay sai? Nguyễn Tuấn Anh (Quận Cầu Giấy, Hà Nội)
  • Theo Khoản 6, Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính qui định, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.
   Tại Khoản 2, Điều 75 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, quy định để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện vi phạm.
   Cụ thể, với trường hợp nêu trên, tại thời điểm bạn điều khiển phương tiện vi phạm Luật GTĐB, CSGT kiểm tra bạn chỉ xuất trình biên bản vi phạm trước đó (bị giữ GPLX, giấy tờ xe) đã quá hạn xử lý 5 ngày thì CSGT lập biên bản tạm giữ xe của bạn là đúng với quy định của pháp luật.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn