Bị tước giấy phép lái xe có được điều khiển phương tiện tham gia giao thông không?

Ngày hỏi:08/12/2016

Em bị vi phạm nồng độ cồn và bị xử phạt tước giấy phép lái xe hạng A1 4 tháng, vậy cho em hỏi là trong thời gian bị tước giấy phép lái xe 4 tháng em có được tham gia giao thông không? Nếu bị giao thông kiểm tra giấy tờ thì có bị xử phạt không? Mức phạt là khoảng bao nhiêu tiền? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định :

   Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

   1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   2. Đình chỉ hoạt động có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong các trường hợp sau:

   a) Đình chỉ một phần hoạt động gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe con người, môi trường của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà theo quy định của pháp luật phải có giấy phép;

   b) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hoạt động khác mà theo quy định của pháp luật không phải có giấy phép và hoạt động đó gây hậu quả nghiêm trọng hoặc có khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe con người, môi trường và trật tự, an toàn xã hội.

   3. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thời hạn đình chỉ hoạt động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này từ 01 tháng đến 24 tháng, kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành. Người có thẩm quyền xử phạt giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

   Như vậy, căn cứ vào quy định này nếu bạn bị tước giấy phép lái xe hạng A1 4 tháng, thì trong thời hạn bị tước giấy phép lái xe bạn không được tiến hành điều khiển mô tô 2 bánh có dung tích xi- lanh từ 50cc- 175cc tham gia giao thông. Nếu sử dụng phương tiện tham gia giao thông trong thời hạn bị tước giấy phép lái xe, khi bị phát hiện bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 800.000-1.200.000 đồng về hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có giấy tờ theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc điều khiển xe khi đã bị tước giấy phép lái xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn