Bị xử phạt hành chính lần thứ 2 có bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn không?

Ngày hỏi:07/12/2019

Nếu một bạn người sinh năm 2000, đã từng có hành vi ăn căp tài sản và gây thương tích đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Nay người đó tiếp tục có hành vi gây mất trật tự ở khu dân cư. Vậy có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, có quy định về các đối tượng bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn như sau:

   1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

   3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   4. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.

   5. Người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   => Đối chiếu với trường hợp trên, nếu người đó đã có hành vi trộm cắp tài sản và gây thương tích , và nay gây mất trật tự ở khu dân cư, 2 lần vi phạm đó trong vòng thời gian 6 tháng thì có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn