Biên bản vi phạm là gì?

Ngày hỏi:23/06/2015

Năm 2008 sau khi đi bộ đội về, tôi có dựng một lều quán khoảng 40 m2 trên đất ruông gần suối của ông bà để lại (nhưng theo bản đồ 60/CP bây giờ thì lại là đất mặt nước do UBND phường quản lý. Cái này tôi không hiểu?). Tại thời điểm đó, tôi không bị nhắc nhở hay lập biên bản vi phạm nào cả. Mãi đến sau này khoảng 1 năm UBND phường mới mời tôi lên cho làm cam kết. Vì nghĩ chỉ làm cho đủ thủ tục nên tôi làm cam kết khi nào nhà nước cần tôi sẽ tháo dỡ (mặc dù là đất của ông bà để lại nhưng tôi làm không phép nên phải chấp nhận). Đến năm 2015, cán bộ UBND phường lập biên bản tôi xây dựng không phép theo nghị định 121/2013/NĐ-CP và ban hanhd Quyết định khắc phục hậu quả. Tôi có trao đổi và có ý kiến: tôi không vi phạm nghị định 121/2013/NĐ-CP vì tôi làm đã lâu trong khi Nghị định này vừa ra đời. Theo tìm hiểu thì tôi vi phạm Nghị định 126/2009/NĐ-CP tại thời điểm đó. Đến nay nghị định này đã hết hiệu lực và bị thay thế bởi 2 lần bằng nghị định 23/2009 và 121/2013. Vậy mong Luật sư tư vấn cho tôi:  - Làm sao để tôi chứng minh đây là đất của ông bà để lại (tôi có hồ sơ thời chế độ cũ và xác nhận hiện tại của bà con gần đó) - Việc lập biên bản đối với tôi theo nghị định 121/2013/NĐ-CP như vậy có đúng không? - Con tôi nói rằng nhà nước phải lập biên bản cho tôi bởi nghị định 126/2004 nhưng tôi cho rằng nghị định này hết hiệu lực nên không thể lập vậy có đúng không. - Tôi có thể hợp thức hóa lều quán của tôi không (tôi không vi phạm quy hoạch) Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm sớm. Chúc luật sư khỏa mạnh

  • Biên bản vi phạm là văn bản ghi nhận sự việc vi phạm pháp luật. Biên bản được lập khi sự việc đang xảy ra. Việc xây dựng của bạn nếu có vi phạm thì cũng là hành vi vi phạm trước đó. Vì vậy, việc lập biên bản xác nhận một việc vi phạm cách đó nhiều năm là không đúng thủ tục luật định.

   Việc xử lý vi phạm hành chính được quy định trình tự, thủ tục cụ thể, quy định thời hiệu xử phạt. Tuy nhiên, với biện pháp khắc phục hậu quả (buộc tháo dỡ công trình vi phạm) thì có thể thực hiện bất cứ khi nào mà không tính thời hiệu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn