Biển số xe bị bụi bẩn che mờ có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:05/09/2019

Tôi thấy có một số bác tài xế xe bị bẩn và che mở biển số họ chỉ lau rửa chỗ biển số bị che bẩn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, có phải biển số xe bị bẩn che mờ đi sẽ bị xử phạt hay sao vậy? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Biển số xe bị bụi bẩn che mờ có bị xử phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Luật Giao thông đường bộ quy định: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

   Theo đó, biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng đều không đáp ứng về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

   Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Có quy định:

   - Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

   - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

   Bên cạnh đó, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

   => Căn cứ quy định trên thì trường hợp điều khiển xe gắn máy, xe ô tô bị bẩn và bị che mờ thì sẽ bị xử phạt với mức phạt nêu trên. Biển số bị bẩn bị che mờ sẽ bị xử phạt còn xe bẩn sẽ không bị xử phạt nên các bác tài mới chỉ lau chùi biển số chứ không lau chùi xe bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn