Bốc đầu xe máy thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:27/01/2019

Ngày nay, một bộ phận khá lớn thanh niên trẻ tuổi có ý thức chạy xe rất kém và thích thể hiện. Một trong những hành vi mà họ hay dùng để thể hiện đó là bốc đầu xe khi đang chạy. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Bốc đầu xe máy thì bị phạt bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bốc đầu xe máy thì bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm đ Khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

   Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

   => Với quy định này thì hành vi bốc đầu xe để chạy bằng một bánh của người điều khiển xe máy là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông.

   Theo đó, tại Điểm b Khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về việc xử lý đối với hành vi này như sau:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

   Cùng với đó, người điều khiển xe thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

   => Như vậy, theo quy định này, người chạy xe máy mà bốc đầu xe có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng, nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và tịch thu phương tiện bạn nhé.

   Ngoài ra, người điều khiển xe máy bóc đầu mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng nhé bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn