Cả nhà đi chung một xe, có bị xử phạt không chính chủ?

Ngày hỏi:01/02/2017

Trường hợp cả nhà đi chung một chiếc xe hoặc đi mượn xe của bạn bè thì người đó có bị xử phạt không? Nếu không bị phạt thì người mượn xe cần những giấy tờ gì chứng minh là xe đi mượn để không bị xử phạt lỗi xe không chính chủ?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lực lượng chức năng sẽ xử phạt đối với cá nhân, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản. Về việc mượn xe, thuê xe hay vợ chồng điều khiển xe của nhau, con lấy xe bố, mẹ để di chuyển… là quan hệ dân sự, điều này không phát sinh thủ tục hành chính là “thủ tục đăng ký sang tên xe” cho nên không bị xử phạt với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Trước đó, Cục CSGT (C67, Bộ Công an) đã chỉ đạo CSGT các địa phương vận động người dân trước ngày 31-12-2016 hoàn tất việc sang tên mô tô hai, ba bánh, xe máy (kể cả xe máy điện) đã mua bán nhiều chủ nhưng thiếu chứng từ hay không có chứng từ. Kể từ ngày 1-1-2017, điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cho phép mô tô hai ba, bánh, xe máy (kể cả xe máy điện) đã mua bán qua nhiều người vẫn được sang tên sẽ hết hiệu lực. Như vậy, kể từ ngày 1-1-2017, việc sử dụng các phương tiện nêu trên khi mua bán mà không sang tên sẽ bị xử phạt.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xe không chính chủ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn