Cá nhân có được tự ý di chuyển cột điện không?

Ngày hỏi:07/12/2016

Trước đây 10 năm tôi và nhà bên cạnh có thầu đất tại một khu đô thị mà cơ sở vật chất đã ổn định hết, có cả bản đồ phân lô vị trí các thửa đất. Lô đất bên cạnh nhà tôi có một chiếc cột điện (trong khu đô thị) và cột điện đó cách khá xa nhà tôi. Hiện nay gia đình bên cạnh có ý định chuyển cột điện về phía giáp ranh giữa hai nhà (nhà tôi và nhà bên ấy), nhưng gia đình tôi không đồng ý. Vậy tôi xin hỏi việc làm của gia đình bên cạnh có trái với quy định của pháp luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 6 Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng, lắp đặt công trình điện như sau:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Lắp đặt, sửa chữa, di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình điện hoặc đơn vị quản lý, vận hành công trình điện;

   b) Tự ý lắp đặt hệ thống đường dây, trạm điện, các thiết bị điện ngoài phạm vi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

   Ngoài các hình thức xử phạt chính, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc thay thế, lắp đặt các vật tư, thiết bị điện đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này."

   Như vậy, nếu gia đình bên cạnh tự ý chuyển vị trí cột điện sẽ vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực điện lực đó là hành vi tự ý di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình hoặc người quản lý, vận hành công trình điện. Theo quy định này thì người vi phạm sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định như trên.

   Nếu gia đình bên cạnh vẫn tự ý di chuyển cột điện thì anh phải thông báo đến UBND huyện yêu cầu giải quyết để đảm bảo quyền lợi của mình.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cá nhân tự ý di chuyển cột điện. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 134/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cột điện đi qua phần đất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn