Các hành vi vi phạm trong công tác lập dự án và các bước thiết kế công trình xây dựng kết cấu giao thông

Ngày hỏi:22/03/2018

Các hành vi vi phạm trong công tác lập dự án và các bước thiết kế công trình xây dựng kết cấu giao thông bao gồm những hành vi nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Phong, tôi đang tìm hiểu về xử lý trong quản lý chất lượng công trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể là các hành vi vi phạm trong công tác lập dự án và các bước thiết kế công trình xây dựng kết cấu giao thông bao gồm những hành vi nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hành vi vi phạm trong công tác lập dự án và các bước thiết kế công trình xây dựng kết cấu giao thông được quy định tại Điều 15 Quyết định 2699/QĐ-BGTVT năm 2013 Quy định tạm thời về hành vi vi phạm và hình thức xử lý trong quản lý chất lượng công trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông do Bộ Giao thông vận tải quản lý, cụ thể như sau:

   - Quy mô, mục tiêu của dự án không phù hợp quy hoạch, chiến lược phát triển được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quy mô thiết kế bước sau không phù hợp với bước trước.

   - Giải pháp thiết kế không phù hợp với dự án đầu tư được duyệt, quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng cho dự án.

   - Lựa chọn các phương án ở bước lập dự án hoặc thiết kế không hợp lý làm thay đổi phương án, phát sinh hạng mục hoặc khối lượng công trình dẫn đến việc thay đổi làm tăng 20% về tổng mức đầu tư, dự toán của 01 gói thầu đã duyệt hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

   - Bố trí nhân sự, thiết bị không đáp ứng, không phù hợp theo hợp đồng đã ký với Chủ đầu tư, Ban QLDA.

   - Trong công tác nghiệm thu hồ sơ thiết kế:

   + Thiếu chủng loại, khối lượng hồ sơ cần thiết theo quy định của hợp đồng.

   + Không kiểm tra nội bộ nội dung hồ sơ trước khi trình và trước khi gửi đến cơ quan thẩm tra, thẩm định, không tuân thủ trình tự, thủ tục.

   + Nghiệm thu không đúng khối lượng khảo sát, thiết kế.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về các hành vi vi phạm trong công tác lập dự án và các bước thiết kế công trình xây dựng kết cấu giao thông. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đè này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Quyết định 2699/QĐ-BGTVT năm 2013.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn